Kiến thức nền khởi nghiệp - TS.Lê Thẩm Dương

Kiến thức nền khởi nghiệp - TS.Lê Thẩm Dương

Kiến thức nền khởi nghiệp - TS.Lê Thẩm Dương

 

Có một thế hệ mang tên 'LƯỜI': Lười đọc sách, lười lao động, thích rượu bia, căn bệnh trầm kha khiến chúng ta mãi không giàu?

Bài đăng 1 ngày trước 15/01/2018
By Thanh Cao

Tiếp tục "lười" lập thành tích, năng suất lao động thấp hơn cả Lào, thói quen lười làm, lười đọc sách nhưng lại chăm rượu bia của người Việt phải chăng là nguyên nhân khiến chúng ta mãi vẫn mãi... không giàu và văn minh.

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục thống kê năm 2017, Việt Nam vẫn là nước có năng suất thấp nhất khu vục. Thua Lào và chỉ bằng 7% người Singapore, một đất nước vẫn tự hào với truyền thống "cần cù, chăm chỉ, siêng năng" dường như đang bị rớt lại trong cuộc đua năng suất.

Theo thống kê, thì 39 người Việt làm việc mới bằng một người Nhật, một người Singapore làm việc bằng 26 lần người Việt Nam, Hàn Quốc cao gấp 16 lần, Thái Lan và Philippines cũng cao hơn 1,5 lần. 

Chuyện gì đang xảy ra vậy? Sáng nào chúng ta đều bị tắc đường vì người người kéo nhau đi làm mà?

Đúng là chúng ta có chen chúc nhau để được chấm công đúng giờ, đúng là chúng ta có ngồi vào bàn làm việc 8 tiếng mỗi ngày, nhưng chúng ta thực sự làm gì với chiếc máy tính mới quyết định chất lượng và hiệu quả của giá trị lao động.

Đây là một cảnh tôi thường thấy ở những rất nhiều các công ty. 9h sáng đến chấm vân tay, các thanh niên nước nhà lần lượt rủ nhau đi làm bát phở ăn sáng, thêm cốc trà đá cà kê đến 10h. Về đến chỗ ngồi, họ lại tiếp tục lướt Facebook, đọc tin tức, sau đó làm việc được 30 phút, họ lại "buộc" phải đi ăn trưa.

Có một thế hệ mang tên LƯỜI: Lười đọc sách, lười lao động, thích rượu bia, căn bệnh trầm kha khiến chúng ta mãi không giàu? - Ảnh 1.

Có chăng giờ làm việc tập trung nhất của họ sẽ tập trung vào khoảng 2 tiếng từ 14h-16h chiều, đấy là còn may nếu trong văn phòng không có các chị em ngồi "buôn" chuyện con đi học mẫu giáo, chồng đi công tác hay mẹ chồng mới ra. 

Năng suất thấp cũng bởi vì phần lớn chúng ta thiếu văn hóa làm việc thực sự tập trung. Trong kinh nghiệm của tôi khi làm việc với người nước ngoài, có một điểm thực sự phải nể phục là họ làm việc rất tập trung và không buôn chuyện. 

Người Việt Nam gọi đó là "lạnh lùng", nhưng với người Tây, công ty chỉ là nơi để làm việc, các chuyện cá nhân thường được gạt ra một bên. Một khi đã giao việc, họ sẽ thực sự làm chỉ mất vài tiếng là xong, trong khi với người Việt phải mất cả ngày, vì vừa làm vừa lướt Facebook, vừa tán gẫu, vừa ăn uống.

Dễ hiểu với bằng đấy công việc phải làm "ngoài giờ" như ăn uống, văn hóa buôn chuyện, chúng ta vẫn tiếp tục giữ vững thành tích năng suất lao động thấp. Nhưng còn có một nguyên nhân lớn khác. 

Không chỉ lười làm, người Việt còn có một tật lười nguy hiểm hơn: Lười đọc sách. 

Theo thống kê, trung bình một người Việt đọc 4 cuốn sách/ năm, mỉa mai thay là 2,8 cuốn là sách giáo khoa và 1,2 cuốn là sách khác. Báo cáo Vụ Thư Viện, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch năm 2015, tỷ lệ người Việt hoàn toàn không đọc sách chiếm 26%, thỉnh thoảng mới đọc sách chiếm đến 44% dân số.

Trong khi đó, người dân Singapore đọc đến 14 cuốn sách một năm, người Nhật là 20 cuốn. Những dân tộc hàng đầu thế giới như Đức, Pháp, Isreal, một người dân đọc từ 20 cuốn sách/ năm. Đó là một trong những nguyên nhân giúp họ văn minh, giàu có, phát triển.

Có một thế hệ mang tên LƯỜI: Lười đọc sách, lười lao động, thích rượu bia, căn bệnh trầm kha khiến chúng ta mãi không giàu? - Ảnh 2.

Lười làm việc, lười đọc sách, thế người Việt chăm chỉ gì? 

Có một số liệu khác có thể cho ta biết một phần câu trả lời này. Không ngại chi 63 nghìn tỷ đồng uống rượu bia mỗi năm, nhưng người Việt Nam lại chỉ dám bỏ 2 nghìn tỷ đồng mua sách, không bằng số lẻ.

Đi liên hoan, tiệc tùng thì dùng bia rượu đã không nói, chúng ta lại còn dùng chúng vào đủ các thời điểm trong ngày. Bữa trưa ngồi với anh em phải làm vài chai bia, tối sếp gọi đi "nhậu" lại phải nâng vài chén rượu, sáng ngủ dậy đôi khi lại phải làm thêm một lon đi làm cho có năng lượng. Thói quen sử dụng chất kích thích vô tội vạ này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất và khả năng làm việc trong giờ hành chính.

Tất nhiên ai cũng biết uống bia thì dễ hơn nhiều đọc Chiến tranh và hòa bình, ngồi buôn chuyện với đứa đồng nghiệp thì sướng hơn nhiều là ngồi xử lý bảng Excel, nhưng những căn bệnh trầm kha này liệu có tạo ra một hệ quả rất xấu.

Khi lười đọc thì tất nhiên kỹ năng, chuyên môn, kỹ thuật sẽ kém, vì phần lớn kiến thức của nhân loại đều nằm trong các cuốn sách. Năng lực kém thì tất nhiên dẫn đến làm việc sẽ lâu, mất thời gian, không hiệu quả. Vì thế, nhiều nhân viên đâm ra chán nản, chán việc, chán sếp lại dành thời gian để "lê la quán xá", "tụ tập anh em" để cùng nhau giải khuây.

Bệnh lười không phải chỉ là chuyện của riêng của thế hệ tôi, mà nó là bản chất chung của con người. Chẳng ai muốn phải lao động, chẳng ai muốn phải đọc sách, chẳng ai muốn phải học hỏi nếu ngày nào cũng có một cơn mưa tiền, mưa thức ăn, mưa iPhone cả. Muốn hưởng thụ là điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn. Nhưng có lẽ các quốc gia khác họ biết hậu quả của việc lười biếng là gì.

Phải chăng với thế hệ tôi, ít nhất vẫn đủ cơm ăn áo mặc, hằng tháng vẫn nhận đủ lương để sống qua ngày, nên lười không còn là một căn bệnh phải suy nghĩ, mà đã là một thói quen của cuộc sống. Nhưng nếu tiếp tục "lập thành thích" ở hai căn bệnh lười nguy hiểm nhất – lười tư duy và lười lao động – ước mơ về một người Việt văn minh, giàu có ngang tầm khu vực chứ chưa nói đến thế giới sẽ còn rất lâu nữa mới trở thành hiện thực.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả/Theo Trí Thức Trẻ

8 cuốn sách tuyệt hay cần đọc trong năm 2018

Bài đăng ngày 12/01/2018
By Thanh Cao

Nếu bạn thực sự nghiêm túc với sự nghiệp của bản thân và mong muốn trở thành một nhà lãnh đạo tài ba trong tương lai, hãy dành ra một vài buổi tối cuối tuần đọc 8 cuốn sách sau - cũng là 8 "kim chỉ nam" giúp bạn thực hiện khát vọng của mình.

1. Đi tìm lẽ sống của Viktor Frankl

Cuốn sách kể lại những trải nghiệm của Viktor Frankel tại nhà giam Nazi, Auschwitz trong suốt cuộc thảm sát Holocaust. Vượt qua những bất hạnh cùng cực, ông đã đúc rút ra quan điểm sống: "Mọi sự đau khổ đều có ý nghĩa". Từ đó, Frankel gửi gắm thông điệp về xác định ý nghĩa cuộc sống thông qua hành động của mỗi người.

2. Nhà giả kim của Paulo Coelho

Cuộc sống là một hành trình. Mỗi dấu chân trên hành trình ấy đều dẫn chúng ta đến những ước mơ, hoài bão của riêng mình. Câu chuyện về cậu bé chăn cừu Santiago sẽ cho chúng ta thấy những khó khăn, bài học trên con đường định nghĩa, phát triển bản thân. Với triết lí khi bạn thực sự mong muốn sống với ước mơ của mình, "cả vũ trụ sẽ chung tay giúp bạn thực hiện điều đó", cuốn sách như một lời động viên, cổ vũ con người đi tìm chân lí, ý nghĩa sống cho cuộc đời mình.

3. Từ tốt đến vĩ đại: Tại sao một số công ty đạt được bước nhảy vọt trong khi những công ty khác thì không? của Jim Collins

5 năm nghiên cứu, tương đương với 15.000 giờ thực hiện dự án, đọc 6.000 bài báo và tạo hơn 384 triệu byte dữ liệu máy tính, Jim Collins và các đồng nghiệp đã khám phá ra những nhân tố quyết định tạo nên sự vĩ đại của một công ty. Cuốn sách là sự tìm tòi giải pháp cho câu hỏi "Làm thế nào những công ty tốt, trung bình, hay thậm chí tồi tệ đạt được sự vĩ đại trường tồn?" Và đối với những dự án start-up, những doanh nghiệp nhỏ lẻ, "Từ tốt đến vĩ đại" có giá trị như ngọn đèn chỉ đường để phát triển và tỏa sáng giữa sự ồ ạt, đông đúc của các thương hiệu cạnh tranh khác.

4. Bảy thói quen của người thành đạt của Steven R. Covey

Sau khi tạo dựng cho mình những tính cách cần thiết của một người lãnh đạo, bạn cần phải hiểu rõ lãnh đạo là gì và làm thế nào để thực hiện, áp dụng nó. Bên cạnh việc đọc sách, bằng cách học tập những nhà lãnh đạo, doanh nhân nổi tiếng bạn cũng có thể tự tìm ra định nghĩa về leadership riêng của mình. Steven R. Covey đã cho giúp bạn rút ngắn khoảng cách, có thể giao tiếp với những người thành đạt chỉ qua một cuốn sách.

Đúng như tên gọi của mình, cuốn sách liệt kê những nét tính cách, thói quen cần để tạo nên sự thành công. Từ việc thay đổi suy nghĩ, mở rộng tầm nhìn để nắm bắt một quan điểm mới, thời thượng hơn đến việc vận dụng mô hình tự chủ vào đời sống. Mô hình tự chủ được chia làm các giai đoạn như Độc lập – Cộng sinh – Cải tiến, thành quả của quá trình này khả năng tăng trưởng nhất quán, vượt trội.

5. Tỷ phú bán giày của Tony Hsieh

Theo lí thuyết, để vận hành một công ty hiệu quả, thành công, các CEO cần tập trung vào những tiêu chí như: Đặt khách hàng lên hàng đầu, chú trọng phân mảng nhân sự. Tony Hsieh đã làm đúng như vậy! Tuy nhiên, điểm đặc biệt là anh còn tập trung vào việc xây dựng văn hóa công ty và chăm sóc khách hàng. Nhấn mạnh vào yếu tố con người – nguồn lực quan trọng nhất để thành công, CEO của Zappo đã làm hài lòng không chỉ khách hàng mà còn cả những nhân viên của mình. Việc cải tiến, thay đổi cách thức lãnh đạo truyền thông đã giúp Tony Hsieh đạt được sự tin tưởng xung quanh qua việc xây dựng mô hình một công ty hạnh phúc. Từ đó, giúp anh thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ một cách dễ dàng.

6. Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie

"Bất kì ai cũng đều muốn trở thành người quan trọng"

Và cuốn sách này sẽ dạy bạn cách để thỏa mãn mong muốn của họ thông qua việc giao tiếp và tương tác với người khác. Trước khi trở thành người có thể ra lệnh hoặc ít nhất là khiến người khác noi gương mình, bạn phải là người có khả năng truyền cả hứng, tạo dựng lòng tin được cho họ. Sự tin tưởng là một lợi thế lớn khi ngồi vào bàn đàm phán với các đối tác, khi tranh cử tại công ty, hoặc đơn giản là khi bạn mong muốn tiếng nói của mình có trọng lượng hơn trong các buổi họp,…

Đắc Nhân Tâm là đỉnh cao của nghệ thuật thu phục lòng người, vừa làm cho người ta yêu quý, mến mộ mình vừa giúp họ phát huy được năng lực. phẩm chất tốt đẹp ẩn khuẩt nơi họ.

7. Những nhóm đối thủ của Doris Kearns Goodwin

Nếu Abe Lincoln có thể hợp nhất nội các và thuyết phục đất nước bãi bỏ chế độ nô lệ giữa chiến tranh thì bạn cũng có thể là "quan tòa" đứng ra dung hòa nhưng mâu thuẫn trong công ty. Khả năng liên kết những cá nhân với những ý thức hệ khác nhau là một điều đáng ngưỡng mộ. Goodwin lí giải rằng chính tính cách khiêm tốn và sẵn sàng chấp nhận thử thách đã giúp Lincoln điều khiển, thu nạp những người giỏi nhất, dù họ có những cá tính, quan điểm trái ngược nhau

8. Sức chịu đựng của Alfred Lansing

Năm 1914, nhà thám hiểm Edward Shackleton đã thực hiện một cuộc thám hiểm ở Nam Cực. Mặc dù nhiệm vụ thất bại nhưng câu chuyện sinh tồn trong vùng biển khắc nghiệt nhất Trái Đất đã trở thành bài học quý giá cho những nhà lãnh đạo khi phải đối đầu với nghịch cảnh.

Trên con đường thành công, chắc chắn sẽ có những biến cố vượt ra khỏi tầm kiểm soát của bạn. Những biến cố này có thể gây nhiễu, khiến bạn bị phân tâm hoặc làm nhụt chí hướng. Đứng trước những ngã rẽ đó, bạn có thể tùy chọn bắt đầu lại từ đầu hoặc tiếp tục bước đi. Dù là bất cứ sự lựa chọn nào, tính kiên trì và khả năng tự hồi phục là hai yếu tố quyết định sự thành bại của bạn.

-St-

TS Lê Thẩm Dương phát hành phiên bản sách đặc biệt

Bài đăng ngày 12/01/2018
By Nguyễn Văn Nam


 

500 ấn bản đặc biệt cuốn "Tuyển tập TS Lê Thẩm Dương: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công" sẽ được phát hành với bìa cứng, chữ ký tác giả và bổ sung thêm 1 chương nội dung.

Sau khi Tuyển tập TS Lê Thẩm Dương: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công trở thành hiện tượng xuất bản trong năm 2016 với lượng phát hành lớn, theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò và Trung tâm tiếng Anh Langmaster tiếp tục phối hợp xuất bản phiên bản đặc biệt của cuốn sách này. 

Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò, cho biết: “Sau khi cuốn Tuyển tập TS Lê Thẩm Dương: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công được xuất bản, nhiều bạn đọc mong muốn được sở hữu thêm một phiên bản đặc biệt có hình thức ấn tượng hơn, thêm nội dung đặc sắc hơn và có chữ ký của tiến sĩ Lê Thẩm Dương. Đây là yêu cầu chính đáng của những đọc giả yêu mến tiến sĩ Lê Thẩm Dương và Ban biên soạn cuốn sách không có lý do từ chối”.

Theo nhà báo Nguyễn Huy Lộc, dự kiến sẽ có 500 bản đặc biệt của cuốn sách được phát hành. Đây là những ấn bản bìa cứng, có chữ ký của tiến sĩ Lê Thẩm Dương, được bổ sung thêm một chương gắn liền với thương hiệu của tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Hàm số của tình yêu hạnh phúc.

 

cảm xúc thành công

 

Tuyển tập TS Lê Thẩm Dương: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công phiên bản đặc biệt gồm những bài nói chuyện và bài viết nổi tiếng của TS Lê Thẩm Dương có tác động lớn đến giới trẻ trong thời gian vừa qua liên quan đến việc hướng nghiệp, chọn nghề nghiệp, học tập, nghiên cứu, lao động, chọn vợ/chồng, thái độ sống tích cực... Sách được chia thành 6 phần: Chào bạn, Tân Sinh Viên; Thất nghiệp là tín hiệu tuyệt vời; Cái gì không mua được bằng tiền?; Chọn vợ/chồng theo hàm số hay biến số?; Hàm số của tình yêu hạnh phúc;Phân loại tính cách bằng MBTI.

Tuyển tập TS Lê Thẩm Dương: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công có sự tương tác rất cao với bạn đọc: Tên cuốn sách, tên các phần của cuốn sách, bố cục của cuốn sách được lựa chọn sau khi đã tham khảo ý kiến của bạn đọc trên mạng xã hội. Sách còn có các postcard tuyệt đẹp minh hoạ cho những câu nói “bất hủ” của TS Lê Thẩm Dương.

TS Lê Thẩm Dương giảng dạy tại Học viện Ngân hàng Hà Nội từ năm 1982, sau đó chuyển vào Đại học Ngân hàng TP.HCM. Hiện ông đang là Trưởng khoa Tài chính, trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Ông cũng là giảng viên chính chương trình cấp chứng chỉ hành nghề của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, giảng viên thỉnh giảng của nhiều tập đoàn, trường Đại học, chương trình đào tạo. Ông là khách mời thường xuyên của nhiều diễn đàn cấp quốc gia và khu vực, nhiều chương trình truyền hình uy tín… TS Lê Thẩm Dương nổi tiếng trên mạng với những bài giảng “gây bão”.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, Thư ký Toà soạn báo Sinh Viên Việt Nam, Trưởng ban biên soạn cuốn sách cho biết: “Nhiều người hâm mộ TS Lê Thẩm Dương và cũng có không ít người không thích ông. Nhưng có một điều chắc chắn là TS Lê Thẩm Dương được đông đảo học sinh, sinh viên yêu thích đặc biệt trên mạng.

Ông có kiến thức rất rộng và biết cách làm đơn giản, gần gũi những vấn đề tưởng như rất phức tạp. Nhiều vấn đề của đời sống thường nhật như chọn người yêu, vợ/chồng, nghề nghiệp... lại được ông giải thích dưới góc độ toán học, kinh tế học hết sức thuyết phục. Qua các cuộc trò truyện trực tiếp cùng ông, chúng tôi còn nhận thấy ông là người rất tâm huyết với giới trẻ, muốn truyền cho họ phương pháp tư duy, học tập và đặc biệt là cảm hứng sống, hướng họ đến với các giá trị chân, thiện mỹ trong thời điểm Việt Nam đang hội nhập rất nhanh với khu vực và thế giới”.

Bạn mong muốn mua sách ""CẢM XÚC LÀ KẺ THÙ SỐ 1 CỦA THÀNH CÔNG" (bản đặc biệt) có chữ ký của thầy Dương thì Comment SĐT để được tư vấn bạn nhé!

 

Theo báo Zingvn