AI CŨNG TỪNG NẾM TRẢI SỰ KHỦNG HOẢNG Ở TUỔI 20

AI CŨNG TỪNG NẾM TRẢI SỰ KHỦNG HOẢNG Ở TUỔI 20

Bài đăng ngày 17/01/2017
By Lan Anh

AI CŨNG TỪNG NẾM TRẢI SỰ KHỦNG HOẢNG Ở TUỔI 20

Con người, không thể cứ mãi là trẻ con, sẽ có những khoảng thời gian nhất định là mốc đánh dấu sự trưởng thành của mỗi người. Lứa tuổi 20, nếu nói nhỏ thì không hẳn nhỏ; nhưng cũng chẳng đồng nghĩa là bạn đã làm người lớn được.

 

 

Tuổi 20, đây được xem là khoảng thời gian để chúng ta học cách bước vào thế giới của những người trưởng thành, học cách yêu thương, học cách sống, cách cười… Và chắc chắn một điều rằng, trong mỗi chúng ta, khi đứng ở ngưỡng 20 đã có không ít người cảm thấy khủng hoảng, chới với. Ai cũng đã từng nếm trải sự mệt mỏi, khủng hoảng ở cái tuổi 20 với hàng loạt câu hỏi, như sau:

 1. Tôi là ai?

Những bước đi đầu đời, đầy mới mẻ và loạng choạng; ở tuổi 20 rất khó để định nghĩa được chắc chắn bạn là ai. Nhiều lúc bạn muốn thay đổi, muốn làm thế này, thế kia – nhận ra đó mới chính là con người thực sự của bạn.

Tuy nhiên, vốn dĩ con người chúng ta thay đổi qua thời gian, rồi sẽ dần tự hoàn thiện mình với những kinh nghiệm – bài học qua năm tháng mà thôi.

 1. Ai mới là bạn thực sự của tôi?

Tình bạn trong cuộc sống, đôi khi cần thiết và quan trọng hơn cả tình yêu. Nếu muốn biết ai mới là bạn thực sự của mình, hãy nhắm mắt lại, nghĩ về mọi thứ đã qua: ai là người đồng hành cùng bạn vượt qua khó khăn, ai là người thường lắng nghe tâm sự của bạn…

Sẽ có lúc chúng ta cảm thấy sự mệt mỏi, khó chịu trong một vài tình huống nhất định với bạn mình. Nhưng, hãy thật bình tĩnh và suy xét lại: bạn thân thực sự sẽ luôn là những người chia sẻ và thông cảm với nhau.

 1. Hình như tất cả mọi người đều ghét tôi?

Cảm giác không an toàn xảy ra khi bạn vấp phải sự thất bại, gặp khủng hoảng. Những lo lắng và nhận ra rằng, hình như mọi người không muốn chơi với mình, họ đi chơi mà không gọi mình, họ nói xấu mình…

 1. Mục đích cuộc đời tôi hiện tại là gì?

Lời thắc mắc cũng tương tự như câu hỏi: tôi phải làm việc gì? Tôi tồn tại để làm gì? Mục đích tồn tại là như thế nào?… Nếu cứ tiếp tục có những câu hỏi này trong đầu, tâm lý bạn sẽ bất ổn, hoang mang, dễ dẫn đến việc buông xuôi tất cả.

 1. Tôi sẽ ra đi như thế nào?

Những biến cố trong cuộc đời, những điều không mong muốn sẽ dần khiến bạn sợ hãi, hoang mang không biết nên làm gì. Cuộc đời dường như quá ngắn ngủi, phải làm sao với khoảng thời gian còn lại. Và những suy nghĩ đại loại như: khi nào bạn ra đi? Bạn đi rồi có ai thương tiếc hay không?… sẽ luôn là nỗi ám ảnh, lẩn quẩn trong tâm trí bạn.

 1. Tôi có thông minh hay không?

Ở cái tuổi, điều gì cũng mới mẻ, có thể vài lần vấp ngã sẽ khiến bạn có suy nghĩ tiêu cực, tự ti: có phải mình không đủ thông minh để làm những việc đó? Thế nhưng, thất bại là điều ai cũng mắc phải – kể cả những người thông minh nhất. Nhờ vào thất bại, chúng ta mới có thể tự rút ra những bài học đáng giá.

Đừng quá lo lắng và không dám thực hiện những điều mình muốn, hãy mạnh dạn và tự tin cho những ước mơ của riêng bạn. Trong mọi tình huống, dù cho có xấu nhất – bạn sẽ sẽ nghiệm ra được cách giải quyết hiệu quả. Tin là như vậy.

 1. Phải chăng cuộc đời tôi đã được lập trình sẵn?

Trong chúng ta, trong một thời điểm khủng hoảng hoặc chán nản, chắc chắn sẽ thốt lên rằng: có phải tất cả mọi việc đều đã được sắp đặt sẵn. Từ việc bạn tồn tại, cho đến những công việc ở tương lai, ai là người nổi tiếng…

 1. Tình yêu thật sự liệu có tồn tại?

Ở tuổi 20, hầu hết chúng ta cũng đã có một vài mối tình, và nhận ra rằng tất cả những mối tình đều có một điểm chung, trải qua từng giai đoạn giống nhau: tìm hiểu, yêu nhau, vui mừng hạnh phúc, rồi cãi vã…

Nhiều khi chứng kiến hàng loạt mối tình “môn đăng hộ đối”, kéo dài cả chục năm vẫn cứ tan vỡ như thường. Điều này đang khiến chúng ta thực sự hoang mang, luôn tự đặt ra câu hỏi: Liệu tình yêu thực sự có tồn tại hay không? Khi nào mình mới có được tình yêu đó?…

Hãy nhớ rằng, khi chúng ta sắp bước qua một cánh cửa mới, bạn hoàn toàn không biết bên thế giới đó có gì, sắp phải làm gì và gặp những ai. Tất nhiên, ai cũng sẽ hoang mang, thậm chí là khủng hoảng tinh thần; nhưng, dù trong bất cứ tình huống nào, hãy thật sáng suốt – tự tin lựa chọn cho mình những con đường đúng đắn. Rồi sau này, khi đã trưởng thành, bạn sẽ cảm thấy tự hào vì những gì ta đã làm: chọn cách đối mặt chứ không hề né tránh!

Tuổi 20, tất cả chỉ là vừa mới bắt đầu!

- ST -

 • KH Mô Hình Huấn Luyện NV - Ms Thủy
 • Từ chiến lược tới thực thi

Bình luận bài viết

CẢM NHẬN HỌC VIÊN

 • Cảm nhận học viên
 • Cảm nhận học viên
 • Cảm nhận học viên
 • Cảm nhận học viên
 • Cảm nhận học viên
 • Cảm nhận học viên