Chuyên gia bày cách khám phá điểm mạnh của bản thân

Chuyên gia bày cách khám phá điểm mạnh của bản thân

Bài đăng ngày 03/10/2016
By Lan Anh

TS. Lê Thẩm Dương chia sẻ tại chương trình

TS. Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Tài chính, Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh đã bày cách cho các tân sinh viên khám phá điểm mạnh của bản thân tại chương trình "Chào tân sinh viên 2016".

Với mục đích trang bị cho tân sinh viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Báo Sinh Viên Việt Nam phối hợp Công ty cổ phần giáo dục và Đầu tư công nghệ quốc tế Langmaster tổ chức hoạt động đầu tiên trong chuỗi chương trình “Chào tân sinh viên 2016” tại Đại học Thương Mại vào ngày 21.9.

Với chủ đề “Khám phá điểm mạnh của bản thân”, tại chương trình, các tân sinh viên đã có cơ hội giao lưu, đối thoại trực tiếp với Chuyên gia cố vấn Quản trị doanh nghiệp, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, Đại học Ngân hàng TP Hồ Chí Minh Lê Thẩm Dương.

Chia sẻ cùng sinh viên về các vấn đề thiết thực đối với những bạn trẻ vừa bước vào cánh cổng đại học như: lên kế hoạch cho cuộc sống sinh viên, sinh viên năm nhất nên làm gì, những điều sinh viên năm nhất thường bỏ lỡ…, TS. Dương đặc biệt nhấn mạnh về cách khám phá điểm mạnh của bản thân: phải biết mình là ai; từ đó mới xác định mục tiêu tương thích với nguồn lực mà bản thân có; sau đó, cần có công cụ để đạt mục tiêu trên một nguồn lực hữu hạn và quan trọng nhất là cần tạo ra cách để “việc phải săn mình” chứ không phải “mình đi săn việc”.

Theo TS. Dương, suốt 12 năm học cơ sở, hầu hết học sinh không thể tìm ra điểm mạnh của chính mình. Việc định hướng nghề nghiệp cũng vì thế gặp nhiều khó khăn, những kiến thức, kỹ năng cần thiết gần như không có. Giúp sinh viên đánh giá điểm mạnh của bản thân, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng đã đặt ra 4 câu hỏi là cần hiểu kiến thức của mình đến đâu? Kỹ năng của bản thân như thế nào? Thái độ ra sao? Xác định mình thuộc nhóm tính cách nào? Trong đó, thái độ và kĩ năng được ông đánh giá là quan trọng bậc nhất đối với nhiều nhà tuyển dụng, nhưng không được đào tạo bài bản. Chuyên gia Lê Thẩm Dương cũng cho rằng các trường đại học Việt Nam chủ yếu trang bị kiến thức cho sinh viên mà chưa chú trọng những yếu tố khác về kĩ năng.

 

Đông đảo các bạn sinh viên tham dự chương trình

 

TS. Dương cũng chỉ ra rằng, thế giới phẳng nhưng sinh viên chưa “phẳng”. Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia thông minh nhất thế giới, nhưng chưa nhiều sinh viên khẳng định được vị thế của mình.

“Việc thế hệ trẻ phải trải qua quãng thời gian học đại học mới khám phá được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân là khá muộn”, TS. Dương nhìn nhận. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới việc định hướng nghề nghiệp tương lai và ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống kinh tế, xã hội ở Việt Nam bởi thế hệ trẻ là chủ nhân tương lai của đất nước.

Chia sẻ tại chương trình, nhà báo Nguyễn Huy Lộc, Tổng Biên tập Báo Sinh Viên Việt Nam, cho biết: Định hướng cho sinh viên năm nhất đặc biệt quan trọng. Nếu các bạn trẻ được định hướng một cách chính xác và khoa học, được trang bị những kỹ năng cần thiết ngay từ khi bước chân vào cánh cổng đại học, thì chắc chắn tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường phải làm trái nghề hoặc khó khăn khi tìm việc làm sẽ được giảm thiểu. Theo ông Lộc, chương trình sẽ còn được tổ chức tại nhiều trường có lượng sinh viên tập trung lớn để giúp các em trong 4-5 năm ngồi ghế giảng đường, các bạn có phương pháp học tập đúng đắn, kỹ năng cần thiết và có những cảm hứng để sau này khởi nghiệp. Đồng thời, giúp các bạn khi ra trường có thêm cơ hội tìm được việc làm đúng ngành nghề”.

 

Theo Báo Nhân dân
http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/chuyen-gia-bay-cach-kham-pha-diem-manh-cua-ban-than-594293.bld

 

  • KH Mô Hình Huấn Luyện NV - Ms Thủy
  • Từ chiến lược tới thực thi

Bình luận bài viết

CẢM NHẬN HỌC VIÊN

  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên