Tony Dzung - 5 điểm khác biệt giữa doanh nhân thành đạt và người bình thường

Tony Dzung - 5 điểm khác biệt giữa doanh nhân thành đạt và người bình thường

Bài đăng ngày 17/05/2019
By Thúy Hằng

Người ta vẫn thường ngưỡng mộ những doanh nhân thành đạt CEO tầm cỡ như Jeff  Bezos, Steve Jobs, Jack Ma, Bill Gates bởi sự thành công chói lọi của họ. Qua tìm hiểu và so sánh, người ta nhận ra rằng thành công của họ có một điểm chung là điều xuất phát từ 5 điều khác người bình thường dưới đây.

1. Có mục tiêu rõ ràng, có tính khả thi
 

Nhà lãnh đạo không chỉ là người dám ước mơ mà họ còn có thể biết những giấc mơ của họ thành hiện thực bằng hành động cụ thể. Mục tiêu rõ ràng giúp định hướng bạn sẽ cố gắng để làm gì và cố gắng như thế nào để đạt được những mục tiêu đó. Từ các cuộc khảo sát cho thấy, doanh nhân thành đạt họ vượt trội trong kỹ năng, hành vi ứng xử cũng như khả năng nhận diện, phán đoán, tìm kiếm và nắm bắt những cơ hội trong kinh doanh.

Mục tiêu rõ ràng giúp người lãnh đạo định hướng được đường đi còn tính khả thi giúp định hướng làm thế nào để đi đến mục tiêu. Dưới đây là 4 câu hỏi thường xuyên được sử dụng trong xác định tính khả thi:

- Sản phẩm có thực sự giải quyết được “nỗi đau” của khách hàng hay không? Các công ty khác có bỏ quên những “nỗi đau” của khách hàng thì mình phải làm thế nào để giải quyết?

- Nguồn nhân lực của công ty có đủ để giải quyết và thực thi dự án hay không?

- Công cụ marketing nào được sử dụng trong thực thi dự án?

- Cơ hội thị phần có đủ lớn?

2. Có tầm nhìn và tầm ảnh hưởng
 

Đây được cho là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà lãnh đạo phải có nếu muốn thành công. Có tầm nhìn được hiểu rằng, người lãnh đạo có khả năng nhìn vào những sự việc, sự kiện thực tế để đưa ra những quyết định ở tương lai chính xác và có cơ sở nhất. Một ví dụ thực tế cho thấy lãnh đạo phải là người có tầm nhìn, năm 1994, Jeff Bezos - CEO Amazon nhận ra rằng tốc độ tăng trưởng của Internet là 2.300%/năm và ông cho rằng Internet không khác gì “một thư viện khổng lồ” và là thị trường rộng lớn để các loại hình kinh doanh các sản phẩm ra đời. Chính vì nhìn nhận được vấn đề và muốn giải quyết “nỗi đau” của khách hàng, tỷ phú Jeff Bezos đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo sử dụng Internet để xây dựng trang web bán hàng Amazon. Và cuối cùng ông đã thành công khi Amazon trở thành trang bán hàng lớn nhất thế giới, khách hàng của ông đến từ mọi quốc gia.

tony-dzung-5-diem-khac-biet-giua-doanh-nhan-thanh-dat-va-nguoi-binh-thuong

Tầm nhìn của nhà lãnh đạo phải đi liền với tầm ảnh hưởng. Bởi có ảnh hưởng thì tầm nhìn của họ mới được các nhân viên cấp dưới cùng thực thi. Không ai muốn làm việc với người sếp mà không có tầm ảnh hưởng cũng không có tiếng nói trong công ty nói riêng và trên thương trường nói chung. Tầm ảnh hưởng của nhà lãnh đạo được xuất phát từ “kinh nghiệm” “kỹ năng” và “thành công trong quá khứ”. Đó là cả một quá trình doanh nhân nỗ lực cố gắng, nỗ lực học hỏi, nỗ lực làm việc để đúc rút. Nói như vị tỷ phú Jack Ma: “Không có chuyện vừa làm ngày hôm nay, bạn đã thành công ngay ngày mai".

3. Bình tĩnh trước mọi tình huống
 

Khi đã trở thành một doanh nhân thành đạt ai cũng có thể điểm lại những khó khăn, thử thách và thất bại bạn đã phải trải qua. Tố chất của một nhà lãnh đạo đó chính là vững tay chèo để lái con thuyền đến bến bờ thành công trước giông tố, bão bùng. Kể cả khi doanh nghiệp bạn mới chỉ đang trong quá trình chuẩn bị khởi nghiệp thì trong đầu người lãnh đạo phải tưởng tượng được ra bản thân mình và công ty sẽ phải đối mặt với những thách thức gì. Những thách thức đó có thể là: không đủ vốn, không có thị phần, không bán được hàng, không có đối tác giúp đỡ,… Khi đã có thể đoán trước được những khó khăn đó, bạn cũng sẽ chuẩn bị sẵn trong đầu những cách giải quyết, khắc phục để không bị động không bị “nước đến chân mới nhảy”.

Đứng trước mọi tình huống nào người lãnh đạo cũng  phải giữ cho mình một phong thái điềm tĩnh nhất. Bởi khi bản thân bình tĩnh, người doanh nhân mới có thể sáng suốt đưa ra những quyết định và cũng để không làm nhân viên cảm thấy hoang mang, lo lắng khi công ty đang đứng trước những khó khăn.

4. Xây dựng và mở rộng mối quan hệ  
 

Lãnh đạo thường được gắn mác là “kẻ cô đơn” bởi họ luôn đứng ở một trí cao hơn người khác. Nhưng không phải vì thế mà họ chẳng “chơi” với ai hay chẳng có một mối quan hệ nào khác. Doanh nhân thành đạt, họ phải tự ý thức được với chính bản thân mình là càng xây dựng được nhiều mối quan hệ, họ càng có lợi. Những mối quan hệ sẽ giúp đỡ họ rất nhiều trong công việc làm ăn. Nó sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều đối tác hơn và khi doanh nghiệp gặp khó khăn họ có thể giúp. Đã là nhà lãnh đạo đừng ngại ngùng tạo dựng các mối quan hệ bởi nó chính là mấu chốt đã tạo chính tên tuổi và thương hiệu của bạn trên thị trường.

tony-dzung-5-diem-khac-biet-giua-doanh-nhan-thanh-dat-va-nguoi-binh-thuong

5. Có tài chính và khả năng quản lý tài chính
 

Công ty có duy trì và tồn tại trong thời gian bao lâu đều dựa vào vấn đề tài chính của doanh nghiệp đó có. Người lãnh đạo sẽ có những phương án để quản lý dòng tiền ra và dòng tiền vào của công ty hợp lý nhất sao cho tiền cho ra được giảm thiểu một cách tối đa còn tiền đi vào sẽ nhanh chóng và đúng hạn.

Và điều quan trọng hơn là các nhà doanh nhân thành công đều rất giỏi thương thuyết để nhà đầu tư rót vốn cho mình. Một cuộc gọi vốn thành công khi nhà lãnh đạo nhấn mạnh được vào những yếu tố như quy mô thị trường mục tiêu, tuyên ngôn giá trị của công ty, khả năng thu hút khách hàng mới và duy trì mối quan hệ với các khách hàng cũ.

Với 5 yếu tố trên nếu bạn sở hữu đủ cả thì tương lai rất có thể bạn sẽ trở thành doanh nhân thành công, là người chèo lái con thuyền ra khơi mà không lo sợ bất cứ khó khăn thử thách nào.

  • KH Mô Hình Huấn Luyện NV - Ms Thủy
  • Từ chiến lược tới thực thi

Bình luận bài viết

CẢM NHẬN HỌC VIÊN

  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên