Tony Dzung - 5 thói quen tốt mà người lãnh đạo nên có

Tony Dzung - 5 thói quen tốt mà người lãnh đạo nên có

Bài đăng ngày 20/05/2019
By Thúy Hằng

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi không phải “sinh ra” đã có tố chất như người ta vẫn đồn đoán mà nó cần cả một quá trình hình thành rèn luyện, tích lũy, học hỏi liên tục. Quá trình ấy được lặp đi lặp lại khiến nói trở thành thói quen, khi đủ 5 thói quen dưới đây chứng tỏ bạn đã là một người lãnh đạo thành công.

1. Thường xuyên tương tác và kết nối
 

Là lãnh đạo không tương tác thì bạn sẽ quản lý ai hay bạn chỉ muốn mở ra doanh nghiệp chỉ có một mình mình. Do vậy, thường xuyên tương tác và kết nối với nhân viên là yếu tố cần thiết đối với người lãnh đạo. Một tập thể lớn mạnh là một tập thể có sự tương tác và gắn kết với nhau, không ai có thể làm việc một mình mà không có bất cứ sự liên kết nào với các bộ phận phòng ban nào. Và nhà lãnh đạo chính là sợi dây gắn kết các thành viên của công ty và xóa bớt những khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên.

Mục đích của việc thường xuyên tương tác sẽ giúp người đứng đầu hiểu rõ nhân viên của mình thế nào, có điểm mạnh điểm yếu gì để dễ dàng giao đúng người đúng việc. Việc kết nối và tương tác giữa nhân viên còn tạo ra văn hóa doanh nghiệp giúp nhân viên làm việc thoải mái không bị gượng ép, ngại đóng góp ý kiến hay sợ hãi khi thấy sếp.

2. Tạo dựng và giữ chữ tín
 

“Chữ tín” được đặt lên hàng đầu cho bất cứ doanh nghiệp nào, giữ chữ tín cả với khách hàng và giữ chữ tín với cả nhân viên. Giữ chữ tín với nhân viên được thể hiện ở hành động bạn “hứa” cho họ cái gì thì bạn phải thực hiện lời hứa cho đúng.  “Lời hứa” trong doanh nghiệp là lương thưởng, chế độ đãi ngộ và lộ trình thăng tiến. Nếu nhân viên làm việc tốt hãy giữ đúng lời hứa với họ để họ cảm thấy rằng những cố gắng của họ dành cho công ty là xứng đáng và họ có thêm động lực để cố gắng hơn nữa để đạt mục tiêu cao hơn. Khi lãnh đạo không giữ chữ tín sẽ gây ra sự bất mãn đối với nhân viên, nhân viên cảm thấy bị “phản bội” và họ sẽ chán nản không muốn tiếp tục cố gắng.

tony-dzung-5-thoi-quen-tot-ma-nguoi-lanh-dao-nen-co

3. Suy nghĩ và hành động tích cực
 

Lãnh đạo là người đưa ra quyết định cuối cùng để giải quyết các vấn đề. Trong trường hợp doanh nghiệp đứng trước những khó khăn thách thức, lãnh đạo vẫn phải có những suy nghĩ tích cực để có thể sáng suốt giải quyết vấn đề cũng như không gây hoang mang và chán nản cho nhân viên. Hãy luôn vui vẻ và hoạt động tích cực thì đầu óc bạn sẽ tự nảy ra những phương án xử lý tốt nhất. Còn nếu bạn suy nghĩ tiêu cực sẽ dẫn đến những hành động của bạn của chuyển sang hướng cực đoan kéo theo những sai lầm là điều khó tránh khỏi.

Người lãnh đạo chính là người truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên vậy nên khi đối mặt với những vấn đề khó khăn hãy thể hiện bản thân mình vẫn đang vui vẻ tích cực để nhân viên an tâm làm việc đạt hiệu suất công việc cao.

4. Công bằng khách quan, công tư phân minh trong mọi chuyện
 

Lãnh đạo cũng giống như trọng tài phải thật công tâm để các nhân viên không ganh tị đố kỵ lẫn nhau. Hãy đánh giá sự công bằng dựa trên quá trình làm việc, dựa trên kết quả công việc hoặc dựa trên mục tiêu công việc để có sự phân công công việc hợp lý.

tony-dzung-5-thoi-quen-tot-ma-nguoi-lanh-dao-nen-co

Người ta vẫn thường cho rằng cuộc sống vốn dĩ đã chẳng công bằng và mọi sự công bằng đều chỉ mang tính tương đối cho nên cũng rất khó cho lãnh đạo có thể mang lại công bằng cho tất cả các nhân viên của mình. Nhưng hãy cố gắng xây dựng nó như một thói quen để tất cả nhân viên đều có động lực và nỗ lực hoàn thành công việc như nhau. Công bằng khách quan, công tư phân minh trong mọi chuyện sẽ tạo cho mọi người niềm tin và họ sẽ nhận thấy rằng họ đều có cơ hội làm việc và thăng tiến như nhau và tùy vào năng lực để có được cơ hội đó.

5. Không ngừng nâng cao kiến thức và năng lực chuyên môn
 

Người lãnh đạo luôn giữ trong mình một đam mê với nghề nghiệp bằng cách họ luôn tự cảm thấy bản thân mình còn “thiếu sót” rất nhiều. Họ cho rằng họ thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm. Do vậy, họ sẽ không ngừng học tập trau dồi bản thân để công việc, cuộc sống có thay đổi họ cũng không trở nên lạc hậu, bị bỏ lại phía sau. Đây được xem như một bản năng của nhà lãnh đạo và bất cứ ai trong số họ cũng hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc học hỏi nâng cao kiến thức và năng lực chuyên môn. Việc học tập không ngừng của họ còn làm gương cho các nhân viên cấp dưới để tạo ra văn hóa doanh nghiệp không ngừng học tập, không ngừng phát triển.

 

  • KH Mô Hình Huấn Luyện NV - Ms Thủy
  • Từ chiến lược tới thực thi

Bình luận bài viết

CẢM NHẬN HỌC VIÊN

  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên
  • Cảm nhận học viên