Ts Lê Thẩm Dương 2016 Doanh nghiệp với siêu cạnh tranh

Ts Lê Thẩm Dương 2016 Doanh nghiệp với siêu cạnh tranh

Doanh nghiệp với siêu cạnh tranh

 

Tony Dzung - Rèn luyện sự tập trung – Điều không phải ai cũng làm được

Bài đăng 0 ngày trước 21/05/2019
By Thúy Hằng

Môi trường công sở khiến nhiều người cho rằng mình không thể tập trung khi làm việc như ở nhà. Điều đó khiến hiệu quả công việc không cao và họ thường bị chậm trễ các deadline. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các phương pháp rèn luyện sự tập trung khi làm việc giúp bạn đạt kết quả làm việc cao nhất.

1. Thế nào là sự tập trung cao độ?
 

Sự tập trung cao độ là khi bạn hoàn toàn bị cuốn vào một việc gì đó mà không để ý đến những thứ khác xung quanh. Trong đầu bạn sẽ chỉ có những suy nghĩ và tư duy về việc đó, ngoài ra không còn việc gì khác. Tập trung cao độ chỉ xảy ra khi người đó làm việc bằng tất cả đam mê, say sưa và đang chỉ chăm chăm quan tâm đến việc đó. Để đạt được sự tập trung cao độ chốn công sở không phải là điều dễ dàng bởi bạn sẽ bị tác động bởi rất nhiều người và rất nhiều các việc ngoài lề khác. Tuy nhiên khi rèn luyện sự tập trung cao độ sẽ giúp hiệu quả công việc bạn đạt được cao gấp đôi, gấp ba bình thường.

2. Những nguyên nhân khiến bạn không tập trung
 

-  Internet

Đây được cho là nguyên nhân khiến bạn mất tập trung nhất và chiếm nhiều thời gian của bạn nhất. Các máy tính làm việc của chúng ta đều được kết nối Internet và chúng ta làm việc cũng thông qua Internet. Các ứng dụng như Facebook, Zalo, Skype, Viber, Youtube được hầu hết các công ty sử dụng để trao đổi việc làm giữa các nhân viên. Các ứng dụng đó kéo theo là các thông tin “hay ho” ngoài lề về xã hội về cuộc sống khiến khi ta mở thông báo của các ứng dụng này ra để nhận thông báo làm việc hoặc học tập, ta thường bị kéo theo bởi những thứ không liên quan ngoài lề. Điều đó khiến chúng ta tốn không ít thời gian làm việc và làm giảm sự tập trung đáng kể.

tony-dzung-ren-luyen-su-tap-trung-–-dieu-khong-phai-ai-cung-lam-duoc

-  Tiếng ồn

Những tiếng ồn gây cảm giác khó chịu, nhức nhối khiến ta không thể tập trung làm việc. Những tiếng ồn đó có thể từ bên trong cũng có thể từ bên ngoài công ty. Đó đơn giản chỉ là sự trao đổi công việc giữa các nhân viên với nhau hay các cuộc nói chuyện điện thoại của các nhân viên Sale – Marketing cũng khiến bản thân mất tập trung.

- Tâm lý không ổn định

Tâm lý và cảm cảm xúc của nhân viên quyết định rất nhiều rằng họ có thể tập trung làm việc được hay không. Có nhiều nhân viên hướng ngoại những cảm xúc chi phối rất nhiều hành động của họ. Họ có thể vui, buồn thất thường và khi vui quá hay buồn quá họ đều không thể tập trung được làm việc.

-  Các tác động bên ngoài

Các tác động chi phối bên ngoài dẫn đến sự mất tập trung có thể do: thời tiết, thiên tai, môi trường, tắc đường,… Các tác động này thường chỉ góp một phần khiến người lao động không thể tập trung nhưng không thể không kể đến.

3. Phương pháp rèn luyện sự tập trung
 

-  Giải quyết các công việc khó khăn nhất khi năng lượng dồi dào

Hãy sắp xếp thật hợp lý thời gian để làm các công việc và có sự ưu tiên khác nhau cho từng công việc cụ thể. Nên dành sự ưu tiên cho các công việc khó giải quyết vào buổi sáng khi năng lượng còn dồi dào. Buổi sáng cũng là lúc bạn tỉnh táo và sáng suốt nhất nên hãy tận dụng nó.

-  Dẹp bỏ những tác động từ Internet

Internet là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự mất tập trung do vậy hãy rèn luyện thói quen chỉ sử dụng các ứng dụng xã hội khi thật sự cần thiết như check công việc và thông báo. Sau khi, kiểm tra và nhận thông báo các đầu việc phải làm trong ngày thì hãy tắt nó ngay và tập trung làm việc. Hãy rèn luyện thói quen để chế độ offline khi làm việc và check mail vào thời gian nhất định trong ngày.

- Sử dụng tai nghe

Có thể phương pháp này hơi đi ngược lại với các phương pháp giúp tập trung nhưng sử dụng tai nghe lại được rất nhiều người lao động áp dụng. Tai nghe sẽ giúp bạn tránh khỏi những tiếng ồn từ bên ngoài và cũng như một thông báo “ngầm” với các nhân viên khác rằng bạn đang bận làm việc xin vui lòng không làm phiền nếu không có chuyện  gì quá gấp.

- Bỏ thói quen “buôn dưa lê” trong giờ làm việc

Các câu chuyện ngoài công việc như gia đình, bạn bè, tình yêu nên được nói vào các giờ nghỉ và sau giờ làm việc. Việc “buôn dưa lê” trong giờ kéo theo hiệu quả công việc của cả một nhóm người bị giảm đi. Công ty là nên làm việc chứ không phải nơi chia sẻ tâm tư và cần tư vấn của các bác sĩ tâm lý.

-  Rèn luyện thói quen đọc sách

Đọc sách là một thói quen vô cùng tốt giúp bạn rèn luyện sự tập trung. Hãy lựa chọn cho mình những cuốn sách hay nhất và dành thời gian đọc nó nhanh nhất có thể. Đọc nhanh và đọc nhiều giúp não phản xạ tốt và sự tập trung từ đó cũng được rèn luyện.

tony-dzung-ren-luyen-su-tap-trung-–-dieu-khong-phai-ai-cung-lam-duoc

Sự tập trung giúp cho các nhân viên đạt được hiệu quả công việc cao hơn. Do vậy các công việc của họ sẽ không bị tồn động ngày này qua ngày khác nên giảm thiểu tối đa sự căng thẳng stress cho nhân viên. Với các phương pháp rèn luyện sự tập trung hi vọng bạn có thể tìm ra cho mình một phương pháp phù hợp để công việc đạt kết quả cao.

Tony Dzung - 5 thói quen tốt mà người lãnh đạo nên có

Bài đăng 1 ngày trước 20/05/2019
By Thúy Hằng

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi không phải “sinh ra” đã có tố chất như người ta vẫn đồn đoán mà nó cần cả một quá trình hình thành rèn luyện, tích lũy, học hỏi liên tục. Quá trình ấy được lặp đi lặp lại khiến nói trở thành thói quen, khi đủ 5 thói quen dưới đây chứng tỏ bạn đã là một người lãnh đạo thành công.

1. Thường xuyên tương tác và kết nối
 

Là lãnh đạo không tương tác thì bạn sẽ quản lý ai hay bạn chỉ muốn mở ra doanh nghiệp chỉ có một mình mình. Do vậy, thường xuyên tương tác và kết nối với nhân viên là yếu tố cần thiết đối với người lãnh đạo. Một tập thể lớn mạnh là một tập thể có sự tương tác và gắn kết với nhau, không ai có thể làm việc một mình mà không có bất cứ sự liên kết nào với các bộ phận phòng ban nào. Và nhà lãnh đạo chính là sợi dây gắn kết các thành viên của công ty và xóa bớt những khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên.

Mục đích của việc thường xuyên tương tác sẽ giúp người đứng đầu hiểu rõ nhân viên của mình thế nào, có điểm mạnh điểm yếu gì để dễ dàng giao đúng người đúng việc. Việc kết nối và tương tác giữa nhân viên còn tạo ra văn hóa doanh nghiệp giúp nhân viên làm việc thoải mái không bị gượng ép, ngại đóng góp ý kiến hay sợ hãi khi thấy sếp.

2. Tạo dựng và giữ chữ tín
 

“Chữ tín” được đặt lên hàng đầu cho bất cứ doanh nghiệp nào, giữ chữ tín cả với khách hàng và giữ chữ tín với cả nhân viên. Giữ chữ tín với nhân viên được thể hiện ở hành động bạn “hứa” cho họ cái gì thì bạn phải thực hiện lời hứa cho đúng.  “Lời hứa” trong doanh nghiệp là lương thưởng, chế độ đãi ngộ và lộ trình thăng tiến. Nếu nhân viên làm việc tốt hãy giữ đúng lời hứa với họ để họ cảm thấy rằng những cố gắng của họ dành cho công ty là xứng đáng và họ có thêm động lực để cố gắng hơn nữa để đạt mục tiêu cao hơn. Khi lãnh đạo không giữ chữ tín sẽ gây ra sự bất mãn đối với nhân viên, nhân viên cảm thấy bị “phản bội” và họ sẽ chán nản không muốn tiếp tục cố gắng.

tony-dzung-5-thoi-quen-tot-ma-nguoi-lanh-dao-nen-co

3. Suy nghĩ và hành động tích cực
 

Lãnh đạo là người đưa ra quyết định cuối cùng để giải quyết các vấn đề. Trong trường hợp doanh nghiệp đứng trước những khó khăn thách thức, lãnh đạo vẫn phải có những suy nghĩ tích cực để có thể sáng suốt giải quyết vấn đề cũng như không gây hoang mang và chán nản cho nhân viên. Hãy luôn vui vẻ và hoạt động tích cực thì đầu óc bạn sẽ tự nảy ra những phương án xử lý tốt nhất. Còn nếu bạn suy nghĩ tiêu cực sẽ dẫn đến những hành động của bạn của chuyển sang hướng cực đoan kéo theo những sai lầm là điều khó tránh khỏi.

Người lãnh đạo chính là người truyền cảm hứng làm việc cho nhân viên vậy nên khi đối mặt với những vấn đề khó khăn hãy thể hiện bản thân mình vẫn đang vui vẻ tích cực để nhân viên an tâm làm việc đạt hiệu suất công việc cao.

4. Công bằng khách quan, công tư phân minh trong mọi chuyện
 

Lãnh đạo cũng giống như trọng tài phải thật công tâm để các nhân viên không ganh tị đố kỵ lẫn nhau. Hãy đánh giá sự công bằng dựa trên quá trình làm việc, dựa trên kết quả công việc hoặc dựa trên mục tiêu công việc để có sự phân công công việc hợp lý.

tony-dzung-5-thoi-quen-tot-ma-nguoi-lanh-dao-nen-co

Người ta vẫn thường cho rằng cuộc sống vốn dĩ đã chẳng công bằng và mọi sự công bằng đều chỉ mang tính tương đối cho nên cũng rất khó cho lãnh đạo có thể mang lại công bằng cho tất cả các nhân viên của mình. Nhưng hãy cố gắng xây dựng nó như một thói quen để tất cả nhân viên đều có động lực và nỗ lực hoàn thành công việc như nhau. Công bằng khách quan, công tư phân minh trong mọi chuyện sẽ tạo cho mọi người niềm tin và họ sẽ nhận thấy rằng họ đều có cơ hội làm việc và thăng tiến như nhau và tùy vào năng lực để có được cơ hội đó.

5. Không ngừng nâng cao kiến thức và năng lực chuyên môn
 

Người lãnh đạo luôn giữ trong mình một đam mê với nghề nghiệp bằng cách họ luôn tự cảm thấy bản thân mình còn “thiếu sót” rất nhiều. Họ cho rằng họ thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm. Do vậy, họ sẽ không ngừng học tập trau dồi bản thân để công việc, cuộc sống có thay đổi họ cũng không trở nên lạc hậu, bị bỏ lại phía sau. Đây được xem như một bản năng của nhà lãnh đạo và bất cứ ai trong số họ cũng hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc học hỏi nâng cao kiến thức và năng lực chuyên môn. Việc học tập không ngừng của họ còn làm gương cho các nhân viên cấp dưới để tạo ra văn hóa doanh nghiệp không ngừng học tập, không ngừng phát triển.

 

Tony Dzung - Lãnh đạo tinh tế phải nhận diện được 7 kiểu nhân viên sau

Bài đăng 3 ngày trước 18/05/2019
By Thúy Hằng

Công sở vốn là một xã hội thu nhỏ với đa dạng kiểu người, đa dạng tính cách và không ai khác người lãnh đạo phải là người đứng ra quản lý “xã hội” của mình. Với 7 kiểu nhân viên sau, lãnh đạo tinh tế sẽ phải có những cách “trị” khác nhau.

1. Người nịnh bợ
 

Người nịnh bợ là một trong những kiểu nhân viên được đưa vào danh sách bị ghét nhất. Đối với những người này thường thường họ không phải là người có tài năng và giỏi giang cho nên đành dùng mồm miệng đỡ chân tay. Nhà lãnh đạo là người có quyền lực nhất công ty, mọi quyết định đều phải qua sếp nên bất kể nhân viên nào cũng muốn giữ hình ảnh nhất định trong lòng sếp. Không vì thế mà thói nịnh bợ được “lên ngôi”. Ai cũng muốn có những lời khen nhưng “mật ngọt thì chết ruồi”, đừng làm lố quá nơi công sở nếu bạn không muốn “chơi một mình”.

Đa phần những người nịnh bợ họ đều không có chứng kiến cá nhân, họ cảm thấy bên nào có lợi cho họ thì họ ủng hộ theo còn không thì họ sẽ im lặng bỏ qua. Cho nên, trong các cuộc đóng góp và xây dựng ý kiến, công ty không mong chờ gì những phản hồi từ họ.

2. Người ưa chỉ trích
 

Một kiểu nhân viên không thể không nhắc tới trong công ty đó là người ưa chỉ trích. Kiểu người này được ví như “quả táo thối” nếu không vứt bỏ ngay lập tức sẽ lây lan sang những “quả táo tươi ngon” khác. Đối với những nhân viên chỉ ưa chỉ trích, họ sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng với bất cứ thứ gì mà công ty dành cho họ. Kiểu người này được phân loại vào nhóm bất mãn, có lẽ vì họ không được công nhận, không được khen thưởng, không được thăng tiến như họ mong muốn.  Với những kiểu người này họ chỉ muốn kết thân với những nhân viên mới để chỉ bảo những “góc khuất” họ cảm thấy khó chịu nơi công sở.

3. Người thực tế
 

Đối lập với kiểu nhân viên thích nịnh bợ là kiểu nhân viên thực tế. Nếu là người lãnh đạo tinh tế, bạn phải nhìn ra được những con người này và tìm mọi cách để ‘níu giữ” họ lại với công ty. Kiểu nhân viên thực tế sẽ không ngại đưa ra những ý kiến đóng góp xây dựng tích cực hoặc tiêu cực để tương tác với các nhà lãnh đạo. Nếu ý kiến của họ là đồng ý với các quyết định thì họ sẽ là người ủng hộ quyết định của lãnh đạo 100%. Và nếu họ không đồng ý họ sẽ nói một cách thẳng thắn và đầy thuyết phục suy nghĩ của họ để thách thức lãnh đạo đưa ra những lựa chọn thay thế tốt hơn.

tony-dzung-lanh-dao-tinh-te-phai-nhan-dien-duoc-7-kieu-nhan-vien-sau

4. Người phản bội
 

Đây là kiểu nhân viên khó nhận diện nhất bởi họ thường sẽ âm thầm chống đối trong im lặng và trong lòng luôn chứa đựng những toan tính. Kẻ phản bội sẽ ở lại công ty để nhằm phá hoại mục tiêu của công ty. Họ rất có thể là những nhân viên do công ty đối thủ cài vào để lấy thông tin cũng rất có thể do bất mãn với những chính sách của công ty mà họ tìm đến công ty khác làm việc và tiết lộ bí mật của công ty cũ. Họ được ví như một diễn viên tài ba và rất khó để phát hiện ra họ.

5. Người trung thành
 

Đối lập trong một công ty sẽ có kẻ phản bội và người trung thành. Về cơ bản biểu hiện của 2 kiểu nhân viên này cơ bản là rất giống nhau nhưng lãnh đạo tinh tế vẫn có thể nhìn nhận được ra họ. Đối với người trung thành họ luôn làm việc bằng nhiệt huyết, đam mê và trách nhiệm. Họ làm việc không phải vì mục tiêu tiền thưởng hay tăng lương mà họ làm việc bằng tình yêu nghề thực sự. Người trung thành sẽ luôn cảm thấy hài lòng với mọi thứ công ty dành cho họ và làm việc hiệu quả, gắn bó lâu dài. Họ sẽ nỗ lực để gặt hái thành công bằng cách tích cực đóng góp những ý kiến có lợi cho công ty.

6. Khán giả
 

Đây là kiểu nhân viên “trung lập” họ sẽ không theo phe ai cả cũng không đứng về phía ai. Học chỉ đóng vai trò là một khán giả quan sát mọi chuyện. Họ chỉ làm việc cho hết trách nhiệm và nhận đúng số lương theo mức độ làm việc mà không có một suy nghĩ nào khác. Đối với kiểu nhân viên này họ cũng rất ít khi tham gia các hoạt động của công ty. Họ dè chừng với tất cả mọi người và luôn cố gắng chỉ là một nhân vật mờ nhạt không bị mang ra bàn tán. Cuộc sống của những kiểu nhân viên này thường khá là bình lặng và ít những tai tiếng.

tony-dzung-lanh-dao-tinh-te-phai-nhan-dien-duoc-7-kieu-nhan-vien-sau

7. Người cơ hội
 

Kiểu nhân viên cơ hội là được nằm trong danh sách những đối tượng dễ bị mua chuộc nhất. Họ sẽ nhanh nhạy nắm bắt những cơ hội mang lại lợi ích cho mình. Họ muốn gần gũi với những ai có quyền lực và sự trung thành của họ chỉ dành cho những người ở đỉnh cao nhất và có thể che chở cho họ. Đối với những kiểu nhân viên này rất dễ để nhận ra, khi có bất cứ  ai chuẩn bị thăng chức họ sẽ bằng mọi cách gần gũi và kết thân. Đối với kiểu người này hội tụ thêm cả 2 tính cách: thích nịnh bợ, phản bội.

Chốn công sở là nơi hội tự đa dạng các kiểu người, nó như một xã hội thu nhỏ và lãnh đạo phải quản lý chính cái xã hội của mình. Hãy là một nhà lãnh đạo tinh tế để nhìn nhận ra các kiểu người phổ biến trên và đưa ra những quyết định phù hợp “giữ chân” họ hay để họ ra đi.