Yêu hay không yêu

Yêu hay không yêu

Tuổi trẻ ai cũng từng trải qua một tình yêu nhưng không phải ai cũng giữ được tình yêu đó đến trọn đời.

Sinh viên có nên yêu hay không?

Tình yêu đi kèm tình dục là xấu hay đẹp?

Làm sao để tình yêu không ảnh hưởng đến học tập, cuộc sống…luôn là những vấn đề nổi cộm và gây tranh cãi nhiều nhất.

Thấu hiểu điều này, Langmaster kết hợp cùng  TS Lê Thẩm Dương tổ chức buổi workshop với chủ đề “YÊU HAY KHÔNG YÊU”

Tony Dzung - Lãnh đạo tinh tế phải nhận diện được 7 kiểu nhân viên sau

Bài đăng 1 ngày trước 18/05/2019
By Thúy Hằng

Công sở vốn là một xã hội thu nhỏ với đa dạng kiểu người, đa dạng tính cách và không ai khác người lãnh đạo phải là người đứng ra quản lý “xã hội” của mình. Với 7 kiểu nhân viên sau, lãnh đạo tinh tế sẽ phải có những cách “trị” khác nhau.

1. Người nịnh bợ
 

Người nịnh bợ là một trong những kiểu nhân viên được đưa vào danh sách bị ghét nhất. Đối với những người này thường thường họ không phải là người có tài năng và giỏi giang cho nên đành dùng mồm miệng đỡ chân tay. Nhà lãnh đạo là người có quyền lực nhất công ty, mọi quyết định đều phải qua sếp nên bất kể nhân viên nào cũng muốn giữ hình ảnh nhất định trong lòng sếp. Không vì thế mà thói nịnh bợ được “lên ngôi”. Ai cũng muốn có những lời khen nhưng “mật ngọt thì chết ruồi”, đừng làm lố quá nơi công sở nếu bạn không muốn “chơi một mình”.

Đa phần những người nịnh bợ họ đều không có chứng kiến cá nhân, họ cảm thấy bên nào có lợi cho họ thì họ ủng hộ theo còn không thì họ sẽ im lặng bỏ qua. Cho nên, trong các cuộc đóng góp và xây dựng ý kiến, công ty không mong chờ gì những phản hồi từ họ.

2. Người ưa chỉ trích
 

Một kiểu nhân viên không thể không nhắc tới trong công ty đó là người ưa chỉ trích. Kiểu người này được ví như “quả táo thối” nếu không vứt bỏ ngay lập tức sẽ lây lan sang những “quả táo tươi ngon” khác. Đối với những nhân viên chỉ ưa chỉ trích, họ sẽ không bao giờ cảm thấy hài lòng với bất cứ thứ gì mà công ty dành cho họ. Kiểu người này được phân loại vào nhóm bất mãn, có lẽ vì họ không được công nhận, không được khen thưởng, không được thăng tiến như họ mong muốn.  Với những kiểu người này họ chỉ muốn kết thân với những nhân viên mới để chỉ bảo những “góc khuất” họ cảm thấy khó chịu nơi công sở.

3. Người thực tế
 

Đối lập với kiểu nhân viên thích nịnh bợ là kiểu nhân viên thực tế. Nếu là người lãnh đạo tinh tế, bạn phải nhìn ra được những con người này và tìm mọi cách để ‘níu giữ” họ lại với công ty. Kiểu nhân viên thực tế sẽ không ngại đưa ra những ý kiến đóng góp xây dựng tích cực hoặc tiêu cực để tương tác với các nhà lãnh đạo. Nếu ý kiến của họ là đồng ý với các quyết định thì họ sẽ là người ủng hộ quyết định của lãnh đạo 100%. Và nếu họ không đồng ý họ sẽ nói một cách thẳng thắn và đầy thuyết phục suy nghĩ của họ để thách thức lãnh đạo đưa ra những lựa chọn thay thế tốt hơn.

tony-dzung-lanh-dao-tinh-te-phai-nhan-dien-duoc-7-kieu-nhan-vien-sau

4. Người phản bội
 

Đây là kiểu nhân viên khó nhận diện nhất bởi họ thường sẽ âm thầm chống đối trong im lặng và trong lòng luôn chứa đựng những toan tính. Kẻ phản bội sẽ ở lại công ty để nhằm phá hoại mục tiêu của công ty. Họ rất có thể là những nhân viên do công ty đối thủ cài vào để lấy thông tin cũng rất có thể do bất mãn với những chính sách của công ty mà họ tìm đến công ty khác làm việc và tiết lộ bí mật của công ty cũ. Họ được ví như một diễn viên tài ba và rất khó để phát hiện ra họ.

5. Người trung thành
 

Đối lập trong một công ty sẽ có kẻ phản bội và người trung thành. Về cơ bản biểu hiện của 2 kiểu nhân viên này cơ bản là rất giống nhau nhưng lãnh đạo tinh tế vẫn có thể nhìn nhận được ra họ. Đối với người trung thành họ luôn làm việc bằng nhiệt huyết, đam mê và trách nhiệm. Họ làm việc không phải vì mục tiêu tiền thưởng hay tăng lương mà họ làm việc bằng tình yêu nghề thực sự. Người trung thành sẽ luôn cảm thấy hài lòng với mọi thứ công ty dành cho họ và làm việc hiệu quả, gắn bó lâu dài. Họ sẽ nỗ lực để gặt hái thành công bằng cách tích cực đóng góp những ý kiến có lợi cho công ty.

6. Khán giả
 

Đây là kiểu nhân viên “trung lập” họ sẽ không theo phe ai cả cũng không đứng về phía ai. Học chỉ đóng vai trò là một khán giả quan sát mọi chuyện. Họ chỉ làm việc cho hết trách nhiệm và nhận đúng số lương theo mức độ làm việc mà không có một suy nghĩ nào khác. Đối với kiểu nhân viên này họ cũng rất ít khi tham gia các hoạt động của công ty. Họ dè chừng với tất cả mọi người và luôn cố gắng chỉ là một nhân vật mờ nhạt không bị mang ra bàn tán. Cuộc sống của những kiểu nhân viên này thường khá là bình lặng và ít những tai tiếng.

tony-dzung-lanh-dao-tinh-te-phai-nhan-dien-duoc-7-kieu-nhan-vien-sau

7. Người cơ hội
 

Kiểu nhân viên cơ hội là được nằm trong danh sách những đối tượng dễ bị mua chuộc nhất. Họ sẽ nhanh nhạy nắm bắt những cơ hội mang lại lợi ích cho mình. Họ muốn gần gũi với những ai có quyền lực và sự trung thành của họ chỉ dành cho những người ở đỉnh cao nhất và có thể che chở cho họ. Đối với những kiểu nhân viên này rất dễ để nhận ra, khi có bất cứ  ai chuẩn bị thăng chức họ sẽ bằng mọi cách gần gũi và kết thân. Đối với kiểu người này hội tụ thêm cả 2 tính cách: thích nịnh bợ, phản bội.

Chốn công sở là nơi hội tự đa dạng các kiểu người, nó như một xã hội thu nhỏ và lãnh đạo phải quản lý chính cái xã hội của mình. Hãy là một nhà lãnh đạo tinh tế để nhìn nhận ra các kiểu người phổ biến trên và đưa ra những quyết định phù hợp “giữ chân” họ hay để họ ra đi.

Tony Dzung - 5 điểm khác biệt giữa doanh nhân thành đạt và người bình thường

Bài đăng 2 ngày trước 17/05/2019
By Thúy Hằng

Người ta vẫn thường ngưỡng mộ những doanh nhân thành đạt CEO tầm cỡ như Jeff  Bezos, Steve Jobs, Jack Ma, Bill Gates bởi sự thành công chói lọi của họ. Qua tìm hiểu và so sánh, người ta nhận ra rằng thành công của họ có một điểm chung là điều xuất phát từ 5 điều khác người bình thường dưới đây.

1. Có mục tiêu rõ ràng, có tính khả thi
 

Nhà lãnh đạo không chỉ là người dám ước mơ mà họ còn có thể biết những giấc mơ của họ thành hiện thực bằng hành động cụ thể. Mục tiêu rõ ràng giúp định hướng bạn sẽ cố gắng để làm gì và cố gắng như thế nào để đạt được những mục tiêu đó. Từ các cuộc khảo sát cho thấy, doanh nhân thành đạt họ vượt trội trong kỹ năng, hành vi ứng xử cũng như khả năng nhận diện, phán đoán, tìm kiếm và nắm bắt những cơ hội trong kinh doanh.

Mục tiêu rõ ràng giúp người lãnh đạo định hướng được đường đi còn tính khả thi giúp định hướng làm thế nào để đi đến mục tiêu. Dưới đây là 4 câu hỏi thường xuyên được sử dụng trong xác định tính khả thi:

- Sản phẩm có thực sự giải quyết được “nỗi đau” của khách hàng hay không? Các công ty khác có bỏ quên những “nỗi đau” của khách hàng thì mình phải làm thế nào để giải quyết?

- Nguồn nhân lực của công ty có đủ để giải quyết và thực thi dự án hay không?

- Công cụ marketing nào được sử dụng trong thực thi dự án?

- Cơ hội thị phần có đủ lớn?

2. Có tầm nhìn và tầm ảnh hưởng
 

Đây được cho là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà lãnh đạo phải có nếu muốn thành công. Có tầm nhìn được hiểu rằng, người lãnh đạo có khả năng nhìn vào những sự việc, sự kiện thực tế để đưa ra những quyết định ở tương lai chính xác và có cơ sở nhất. Một ví dụ thực tế cho thấy lãnh đạo phải là người có tầm nhìn, năm 1994, Jeff Bezos - CEO Amazon nhận ra rằng tốc độ tăng trưởng của Internet là 2.300%/năm và ông cho rằng Internet không khác gì “một thư viện khổng lồ” và là thị trường rộng lớn để các loại hình kinh doanh các sản phẩm ra đời. Chính vì nhìn nhận được vấn đề và muốn giải quyết “nỗi đau” của khách hàng, tỷ phú Jeff Bezos đã đưa ra những ý tưởng sáng tạo sử dụng Internet để xây dựng trang web bán hàng Amazon. Và cuối cùng ông đã thành công khi Amazon trở thành trang bán hàng lớn nhất thế giới, khách hàng của ông đến từ mọi quốc gia.

tony-dzung-5-diem-khac-biet-giua-doanh-nhan-thanh-dat-va-nguoi-binh-thuong

Tầm nhìn của nhà lãnh đạo phải đi liền với tầm ảnh hưởng. Bởi có ảnh hưởng thì tầm nhìn của họ mới được các nhân viên cấp dưới cùng thực thi. Không ai muốn làm việc với người sếp mà không có tầm ảnh hưởng cũng không có tiếng nói trong công ty nói riêng và trên thương trường nói chung. Tầm ảnh hưởng của nhà lãnh đạo được xuất phát từ “kinh nghiệm” “kỹ năng” và “thành công trong quá khứ”. Đó là cả một quá trình doanh nhân nỗ lực cố gắng, nỗ lực học hỏi, nỗ lực làm việc để đúc rút. Nói như vị tỷ phú Jack Ma: “Không có chuyện vừa làm ngày hôm nay, bạn đã thành công ngay ngày mai".

3. Bình tĩnh trước mọi tình huống
 

Khi đã trở thành một doanh nhân thành đạt ai cũng có thể điểm lại những khó khăn, thử thách và thất bại bạn đã phải trải qua. Tố chất của một nhà lãnh đạo đó chính là vững tay chèo để lái con thuyền đến bến bờ thành công trước giông tố, bão bùng. Kể cả khi doanh nghiệp bạn mới chỉ đang trong quá trình chuẩn bị khởi nghiệp thì trong đầu người lãnh đạo phải tưởng tượng được ra bản thân mình và công ty sẽ phải đối mặt với những thách thức gì. Những thách thức đó có thể là: không đủ vốn, không có thị phần, không bán được hàng, không có đối tác giúp đỡ,… Khi đã có thể đoán trước được những khó khăn đó, bạn cũng sẽ chuẩn bị sẵn trong đầu những cách giải quyết, khắc phục để không bị động không bị “nước đến chân mới nhảy”.

Đứng trước mọi tình huống nào người lãnh đạo cũng  phải giữ cho mình một phong thái điềm tĩnh nhất. Bởi khi bản thân bình tĩnh, người doanh nhân mới có thể sáng suốt đưa ra những quyết định và cũng để không làm nhân viên cảm thấy hoang mang, lo lắng khi công ty đang đứng trước những khó khăn.

4. Xây dựng và mở rộng mối quan hệ  
 

Lãnh đạo thường được gắn mác là “kẻ cô đơn” bởi họ luôn đứng ở một trí cao hơn người khác. Nhưng không phải vì thế mà họ chẳng “chơi” với ai hay chẳng có một mối quan hệ nào khác. Doanh nhân thành đạt, họ phải tự ý thức được với chính bản thân mình là càng xây dựng được nhiều mối quan hệ, họ càng có lợi. Những mối quan hệ sẽ giúp đỡ họ rất nhiều trong công việc làm ăn. Nó sẽ mang đến cho doanh nghiệp nhiều đối tác hơn và khi doanh nghiệp gặp khó khăn họ có thể giúp. Đã là nhà lãnh đạo đừng ngại ngùng tạo dựng các mối quan hệ bởi nó chính là mấu chốt đã tạo chính tên tuổi và thương hiệu của bạn trên thị trường.

tony-dzung-5-diem-khac-biet-giua-doanh-nhan-thanh-dat-va-nguoi-binh-thuong

5. Có tài chính và khả năng quản lý tài chính
 

Công ty có duy trì và tồn tại trong thời gian bao lâu đều dựa vào vấn đề tài chính của doanh nghiệp đó có. Người lãnh đạo sẽ có những phương án để quản lý dòng tiền ra và dòng tiền vào của công ty hợp lý nhất sao cho tiền cho ra được giảm thiểu một cách tối đa còn tiền đi vào sẽ nhanh chóng và đúng hạn.

Và điều quan trọng hơn là các nhà doanh nhân thành công đều rất giỏi thương thuyết để nhà đầu tư rót vốn cho mình. Một cuộc gọi vốn thành công khi nhà lãnh đạo nhấn mạnh được vào những yếu tố như quy mô thị trường mục tiêu, tuyên ngôn giá trị của công ty, khả năng thu hút khách hàng mới và duy trì mối quan hệ với các khách hàng cũ.

Với 5 yếu tố trên nếu bạn sở hữu đủ cả thì tương lai rất có thể bạn sẽ trở thành doanh nhân thành công, là người chèo lái con thuyền ra khơi mà không lo sợ bất cứ khó khăn thử thách nào.

Tony Dzung - Điểm danh 3 xu hướng thương mại điện tử sẽ “gây bão” năm 2019

Bài đăng 3 ngày trước 16/05/2019
By Thúy Hằng

Theo số liệu thống kê và dự báo từ công ty nghiên cứu thị trường eMarketer được đăng trên tạp chí Entrepreneur cho biết doanh số thương mại điện tử toàn cầu sẽ tiếp tục trên đà tăng trưởng, đạt mức 3.453 tỷ USD. Đây được cho là tín hiệu đáng mừng đối với ngành thương mại điện tử và xu hướng chính của năm 2019 sẽ tập trung vào 3 kiểu sau.

1. Mua trực tiếp qua mạng xã hội
 

Trong thời buổi công nghệ 4.0 việc mua hàng qua mạng xã hội trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Càng ngày khách hàng càng lựa chọn việc mua hàng qua mạng xã hội nhiều hơn bởi họ sẽ không mất thời gian và công sức. Khi xu hướng thương mại điện tử phát triển thì chất lượng sản phẩm và chất lượng phục vụ cũng được cải thiện tốt hơn. Các công ty, doanh nghiệp phải đưa những sản phẩm và ưu đãi để thu hút người mua và để họ quay trở lại là khách hàng trung thành của mình. Mạng xã hội lan truyền thông tin với tốc độ chóng mặt nếu doanh nghiệp marketing không tốt rất có thể sẽ bị “tiêu tan” nhanh chóng. Theo báo cáo từ công ty nghiên cứu thị trường GlobalWebIndex, nếu khách hàng của bạn online thì 1/3 thời gian họ dành cho mạng xã hội.

tony-dzung-diem-danh-3-xu-huong-thuong-mai-dien-tu-se-“gay-bao”-nam-2019

Với những ứng dụng trên mạng xã hội, bạn có thể dễ dàng đưa đến khách hàng của mình những mẫu sản phẩm đa dạng, phong phú. Ví dụ như, bán hàng quần áo người bán có thể dễ dàng ngồi tại cửa hàng livestream trực tiếp sản phẩm của mình, đưa ra những tư vấn trực tiếp đến khách hàng và đợi họ tương tác mua hàng. Bằng cách đó, số lượng khách hàng tìm đến sản phẩm của bạn sẽ tăng lên cấp số nhân bởi họ sẽ share cho nhiều người bạn của họ nữa. Muốn duy trì và tồn tại cách mua hàng trực tiếp qua mạng xã hội bạn phải bán hàng “có tâm” có nghĩa là sản phẩm của bạn phải chất lượng, độc đáo, dịch vụ của bạn phải tận tình chăm sóc khách hàng. Nên nhớ khách hàng đến với bạn ở cấp số nhân nhưng cũng có thể bỏ bạn với cấp số mũ trừ.

2. Công nghệ VR/AR lên ngôi
 

Với loại hình công nghệ này hiện tại vẫn chưa có mặt ở Việt Nam và chưa được sử dụng rộng rãi trên thế giới nhưng VR/AR đang có những bước tiến nhất định trong xu hướng thương mại điện tử 2019. VR là loại hình công nghệ tạo ra môi trường giả lập như thực tế ảo còn Ả là thực tế ảo phức hợp. Cả 2 loại hình công nghệ này đều đang khắc phục giải quyết những hạn chế trong quá trình mua hàng.

Nếu bình thường khách hàng mua hàng online chỉ được xem hàng qua hình ảnh và video thì với việc áp dụng 2 loại công nghệ này người mua còn có thể “ướm thử” sản phẩm ở nhiều góc độ khác nhau hoặc đặt chúng vào không gian thật để cân nhắc hài hòa, thẩm mỹ với các đồ vật xung quanh. Thật tuyệt vời nếu như công nghệ này trở thành xu hướng thương mại trên toàn thế giới. VR & AR vẫn đang được kỳ vọng sẽ nâng cao trải nghiệm khách hàng và thay đổi hàng vi khách hàng trong tương lai.

Chia sẻ từ người lãnh đạo quá trình chuyển đổi số tại Inter IKEA Systems - Michael Valdsgaard: “Thực tế ảo phức hợp và thực tế ảo sẽ là tác nhân thay đổi toàn bộ ngành bán lẻ, y như cách mà Internet từng làm. Chỉ là lần này, mọi thứ sẽ diễn ra nhanh hơn mà thôi”.

tony-dzung-diem-danh-3-xu-huong-thuong-mai-dien-tu-se-“gay-bao”-nam-2019

3. Amazon – Kênh quảng cáo mới"
 

Dưới sự lãnh đạo của CEO Jeff Bezos, Amazon sau gần 2 thập kỷ hình thành và phát triển hiện đang là công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới với số lượng khách hàng khổng lồ đến từ 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Amazon là trang web bán lẻ hàng đầu và được nhiều người tin tưởng sử dụng.

Theo số lượng thống kê có đến 70% người dân Mỹ mua hàng sẽ trực tiếp truy cập vào kênh bán lẻ Amazon để tìm kiếm sản phẩm. và ngay cả khi học không mua hàng tại Amazon nhưng 80% số họ vẫn vào trang web này để đọc phần đánh giá nhận xét và so sánh giá bán tại Amazon.

Tận dụng được điều đó, các chuyên gia cho rằng nên việc khai thác xu hướng thương mại điện tử này là vô cùng thiết yếu. Theo Doug Anmuth - một nhà phân tích của JPMorgan, Amazon sở hữu vị thế tốt để trở thành một nền tảng quảng cáo số giàu tiềm năng, chỉ sau Google và Facebook, khi doanh thu quảng cáo vượt hơn 4,5 tỷ USD vào năm 2018.

Nếu như Facebook có thể biết được người dùng quan tâm nhiều về vấn đề gì, Google biết được người dùng tìm kiếm thứ gì nhiều nhất còn Amazon chính là nơi sở hữu những dữ liệu về những thứ họ thực sự mua.

Trevor George - nhà sáng lập, CEO của agency Blue Wheel Media cho rằng: “Tương lai của Amazon nằm ở quảng cáo; và nếu một thương hiệu mong muốn kiếm tiền trên trang thương mại điện tử này ở thời điểm hiện tại hay trong tương lai, nó cần phải có khả năng vận dụng tốt nền tảng quảng cáo của Amazon”.